VÌ SAO BẠN NÊN CHỌN DU HỌC PHẦN LAN?

Kinh tế
Từ một nền kinh tế nông lâm nghiệp, Phần Lan chuyển mình sang nền kinh tế phát triển công nghiệp, gia nhập nhóm quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất châu Âu. Khoảng cách giàu – nghèo ở Phần Lan được ghi nhận ở mức thấp nhất trong khối OECD.

Phần Lan đặc biệt vượt trội trong các lĩnh vực như xuất khẩu công nghệ cho điện thoại, hỗ trợ khởi nghiệp trong ngành CNTT, trò chơi giải trí, năng lượng sạch và công nghệ sinh học. Nokia từng là nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 40% thị phần toàn cầu trong quý 2 năm 2008.

Theo ước tính của Quỹ tiền tệ quốc tế năm 2020, GDP bình quân đầu người của Phần Lan (49.334 USD) gấp Việt Nam (10.755) 4,5 lần. Thách thức lâu dài đối với nền kinh tế Phần Lan là dân số già nhanh. Tuy nhiên, điều này lại mở ra cơ hội với sinh viên quốc tế muốn ở lại Phần Lan làm việc và sinh sống.

Ngôn ngữ
Tiếng Phần Lan và Thụy Điển là ngôn ngữ chính thức của Phần Lan (và tiếng Sami được một cộng đồng nhỏ sử dụng). Phần lớn người Phần Lan cũng nói tiếng Anh tốt.

Phần Lan xếp thứ 3 về trình độ thông thạo tiếng Anh trong số các quốc gia xem tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Hệ thống giáo dục đại học Phần Lan cung cấp hơn 400 khóa học bằng tiếng Anh ở nhiều ngành cho bậc cử nhân, thạc sĩ.

Khí hậu
Tuy gần Bắc cực nhưng nhờ có dòng hải lưu nóng nên nhiệt độ trung bình của Phần Lan cao hơn các nước khác trên cùng vĩ tuyến. Trung bình, mùa hè 13 – 17oC, mùa đông -3 – -14oC.

Mùa hè ấm, mùa đông dài và rất lạnh, nhất là ở phía Bắc. Tuy nhiên, bạn không phải quá lo lắng về nhiệt độ vì các công trình trong nhà trang bị hệ thống điều hòa tốt. Còn khi ở ngoài trời, bạn có các loại trang phục phù hợp với thời tiết.

Ẩm thực
Thiên nhiên xinh đẹp và đa dạng với biển, sông, hồ, rừng đã hình thành nên nền ẩm thực phong phú của xứ lạnh Phần Lan. Ẩm thực khá cầu kỳ và chỉn chu từ nguyên liệu đến cách chế biến. Món ăn thường sử dụng ngũ cốc, quả mọng, sữa và các sản phẩm bơ sữa. Các món đặc trưng như súp cá hồi, xúc xích huyết lợn, bánh cá nướng, bắp cải cuốn, thịt tuần lộc, thức uống glogi.
Để tiết kiệm chi phí và hợp khẩu vị hơn, sinh viên Việt Nam có thể tìm mua nguyên liệu để tự nấu ăn.

Giao thông
Hệ thống giao thông công cộng thuận tiện, đa dạng phương tiên như xe lửa, xe điện, tàu điện ngầm, xe buýt, phà, taxi. Sinh viên được giảm giá (có thể đến 40%) khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Taxi khá đắt ở nước này.

Nếu di chuyển ở khoảng cách gần, sinh viên có thể lựa chọn xe đạp. Tại Phần Lan, các phương tiện và tuyến đường dành cho người đi xe đạp liên tục được mở rộng. Bạn nhớ sử dụng mũ bảo hiểm, đèn pha và đèn phản quang, đặc biệt trong mùa đông. Bạn nên tìm mua xe đạp cũ tại các cửa hàng bán xe đạp hoặc hỏi thăm bạn bè, gia sư tại trường đại học của bạn.

Để du lịch Phần Lan hoặc các quốc gia châu Âu lân cận, ngoài việc đi máy bay, sinh viên có thể chọn xe lửa và xe khách đường dài.

Con người
Người Phần Lan có ý thức dân tộc và tinh thần đoàn kết cao. Họ sống hòa mình với thiên nhiên, khá trầm lắng, khiêm nhường, biết tiết chế cảm xúc, quý trọng cuộc sống thực tại, những giá trị tinh hoa của dân tộc và những giá trị cá nhân.


Ngôi nhà là trung tâm trọng điểm lớn trong cuộc sống xã hội của người Phần Lan. Sinh viên quốc tế không phải lo ngại khi được mời đến nhà ai đó ở Phần Lan. Vì bạn sẽ thấy được bầu không khí thư giãn, thoải mái và thân mật của chủ nhà. Khi đến thăm hỏi, bạn có thể mang rượu, hoa tặng chủ nhà.


Người Phần Lan làm việc rất đúng giờ và hiệu quả. “Sisu” – nghệ thuật sống của người Phần Lan là sự pha trộn của lòng can đảm, sự dẻo dai, tinh thần bền bỉ và tính kiên trì giúp họ vượt qua tất cả.


Với 200 ngày mùa đông trong năm, nhiệt độ có thể rơi xuống -20oC nhưng Phần Lan vẫn liên tục là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Với nhiều người Phần Lan, thay vì chờ đợi một ngày nắng đẹp, họ không quản ngại băng giá, vui vẻ đạp xe đi làm hay bơi giữa biển quanh năm ngay cả khi nó đóng băng và vẫn tìm thấy trong đó niềm hạnh phúc.

Cơ hội việc làm
Đi làm giúp sinh viên phát triển tính độc lập cao hơn và kiếm tiền giúp bạn học cách quản lý tài chính. Tuy nhiên, bạn cần cân đối giữa thời gian làm thêm và học tập để không ảnh hưởng đến kết quả học tập tại trường.

Sinh viên được làm thêm tối đa 30 giờ/tuần trong học kỳ. Việc làm bán thời gian phổ biến cho sinh viên: phục vụ nhà hàng, dịch thuật, viết lách, dọn vệ sinh, làm vườn, hái nông sản… với mức lương khoảng 6 – 9 EUR/giờ trở lên. Mức độ cạnh tranh khi tìm những công việc này có thể khá cao, đặc biệt là ở những thành phố nhỏ. Sinh viên học tốt có thể xin các vị trí trợ lý, dạy kèm, tham gia nghiên cứu trong dự án của giáo sư, công tác hành chính ở trường đại học, thực tập sinh được trả lương để có mức lương cao hơn.

Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan vào tháng 9/2020, nước này hiện đang thiếu hụt đáng kể lao động có kỹ năng ở cấp quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và dịch vụ xã hội. Ngoài ra, Phần Lan còn có nhu cầu cao về nhân sự trong một số lĩnh vực như giáo dục, xây dựng, dịch vụ, lập trình viên, phát triển phần mềm, vận tải và thương mại.

Giáo dục chất lượng cao
Phần Lan sở hữu một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới. Không chỉ gây bất ngờ khi dẫn đầu trong chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) năm đầu tiên, Phần Lan còn nằm trong top 10 thế giới về giáo dục đại học. Có hơn 20.000 sinh viên quốc tế học tập tại Phần Lan. 9 trường đại học Phần Lan nằm trong top 2% đại học hàng đầu thế giới (theo xếp hạng QS).


Chi phí du học Phần Lan phải chăng
Đối với sinh viên Phần Lan và EU, các trường đại học ở Phần Lan cung cấp giáo dục miễn phí. Tuy nhiên, sinh viên đến từ các quốc gia khác cũng không phải chi quá nhiều để học tập tại Phần Lan. Trung bình, học phí ở Phần Lan dao động từ 6.000 – 12.000 euro/năm. Về sinh hoạt phí, chính phủ nước này yêu cầu sinh viên quốc tế cần có tối thiểu 560 euro/tháng (tương đương 6.720 euro/năm) để chi tiêu trong quá trình học.

Đa dạng các loại học bổng
Các trường đại học Phần Lan cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều cơ hội học bổng và hỗ trợ tài chính. Bạn có thể cạnh tranh các suất học bổng trị giá từ 20% – 100% học phí nếu có thành tích học tập tốt hoặc được giảm học phí đáng kể theo chương trình Early-Bird (xác nhận học tập và đóng học phí sớm) và dựa trên trình độ tiếng Phần Lan.

Trải nghiệm học tập độc đáo
Ở Phần Lan, bạn được phép chọn các học phần mà mình muốn học, điều này giúp sinh viên dễ dàng đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho mình. “Tự do học thuật” cũng giúp sinh viên tốt nghiệp với một bộ kỹ năng cao hơn, đa dạng hơn, phù hợp với định hướng công việc. Hệ thống phân cấp phẳng trong các trường đại học của Phần Lan cũng đảm bảo mọi sinh viên đều có cơ hội học tập bình đẳng.


Cuộc sống tuyệt vời
Phần Lan là một sự kết hợp hoàn hảo cho sinh viên quốc tế vì cung cấp nền giáo dục tốt nhất với khả năng chi trả của sinh viên tại một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Sinh viên được hưởng lợi từ giảm giá dành cho sinh viên trên toàn quốc về thực phẩm và phương tiện đi lại. Duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng là một phần quan trọng của văn hóa Phần Lan. Vì vậy, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống đa chiều và có nhiều cảm hứng để liên tục phát triển.

   
Các trường đại học ở Phần Lan cung cấp dịch vụ nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế, giúp bạn tìm việc làm bán thời gian hoặc công việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp. Thời gian làm thêm của sinh viên quốc tế được tăng lên đến 30 giờ/tuần trong học kỳ. Sinh viên quốc tế được phép ở lại Phần Lan đến 2 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm và có thể thực hiện điều này trong vòng 5 năm sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể tận dụng nhu cầu nhân lực cao ở một số lĩnh vực để tìm kiếm công việc và giấy phép thường trú cho mình.

Rate this post